Đóng lại


Đêm nay miền Bắc trở lạnh

30/10/2012 15:53

Một bộ phận không khí lạnh đang tiến gần đến vùng biên giới nước ta. Dự báo từ đêm nay, miền Bắc trở lạnh. Trong khi đó tại nhiều địa phương, công tác khắc phục thiệt hại sau bão số 8 vẫn đang được triển khai.

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng nay (30/10), bộ phận không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới nước ta. Dự báo trưa nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông vài nơi, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và giông rải rác. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 4 - 5. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 và có mưa rào và giông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy. Ở các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội từ đêm nay trời trở lạnh.

Bão số  8 vừa đi qua nhiều địa phương ven biển miền Bắc để lại nhiều hậu quả nặng nề. Theo thống kê ban đầu từ Ủy ban phòng chóng lụt bão TƯ, bão đã làm 23 người mất tích. Bão cũng gây ra những thiệt hại lớn về tài sản: Nhiều công trình hạ tầng của nhà nước và nhà cửa của người dân bị hư hỏng, hàng trăm tàu thuyền bị chìm và hư hại, hàng nghìn ha cây trồng bị ngập úng; hệ thống thông tin liên lạc tại nhiều khu vực thuộc ác tỉnh Nam Định, Thái Bình và thành phố Hải Phòng đã bị sự cố.

Để phục vụ công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai lực lượng, trang thiết bị khẩn trương khôi phục hệ thống điện, đảm bảo nguồn điện vận hành các trạm bơm tiêu chống úng, ngập và phục vụ đời sống nhân dân.

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội khẩn trương khôi phục hệ thống thông tin, đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả và sinh hoạt bình thường của nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu nước chống úng bảo vệ sản xuất.

Phạm Thanh