Đóng lại


Trò chơi dân gian trong mắt t

05/06/2013 17:21

rẻ em hôm nay không còn biết tới hoặc biết rất ít những trò chơi dân gian. Thay vào đó là những trò chơi, thú vui hiện đại mà con người tạo ra trong xu thế hội nhập.

Trẻ em hôm nay không còn biết tới hoặc biết rất ít những trò chơi dân gian. Thay vào đó là những trò chơi, thú vui hiện đại mà con người tạo ra trong xu thế hội nhập.


Kí ức một thời
Trước đây, dường như không một đứa trẻ nào mà không biết đến những trò như: ô ăn quan, nhảy dây, chơi chuyền, bịt mắt bắt dê, thả đỉa baba, ... Những trò này khiến lũ trẻ chơi cả buổi trưa mà quên giấc ngủ trưa. Chúng lập thành những nhóm chơi và chơi ở bất cữ chỗ nào.


Trẻ em với trò chơi bịt mắt bắt dê

Ở hầu khắp các làng quê, đi tới đâu cũng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ đang chơi. Chúng chơi trong sân nhà, dưới bóng cây cổ thụ, chơi trong khi đi chăn trâu, cắt cỏ. Đâu đâu cũng có mặt của hình ảnh trò chơi dân gian. Con gái thường chơi nhảy dây, nhảy lò cò, chơi chuyền; đám con trai làm bạn với đánh đáo, bắn nỏ... và có những trò thì con trai con gái chơi chung. Mỗi trò chơi có những quy định riêng mà lũ trẻ đặt ra và những người chơi đều phải tuân thủ nghiêm ngặt.


Dưới cái nắng của buổi trưa hè, nhiều đứa trẻ trốn bố mẹ ngủ trưa, hẹn nhau ra đầu xóm dưới bóng cây đa cây đề chơi ô ăn quan, chơi chuyền, đánh đáo. Chúng chơi say xưa mà quên đi cái nóng oi ả của ông trời. Cũng chỉ vì xem ai chơi giỏi mà chúng cãi nhau ỏm tỏi, ồn ảo phá vỡ cả một khoảng lặng. Tuổi thơ của lũ trẻ gắn liền với những trò chơi dân gian đậm chất làng quê này.


Tuổi thơ của những cô bé cậu bé ngày ấy hiền dịu là thế. Chỉ có bấy nhiêu thôi nhưng chúng không cảm thấy chán, không chút buồn tẻ và đặc biệt hơn những dụng cụ chơi cũng vô cùng giản đơn. Chủ yếu là tận dụng những thứ có sẵn như cành ổi làm nỏ, vót những tay tre cành củi làm chơi chuyền, đất sét để chơi trò pháo nổ pháo lang... Thậm chí có những trò không cần đến dụng gì cụ mà vẫn chơi được: thả đỉa baba, săn bắt thỏ, nhảy lò cò... Những trò chơi dân gian gắn với những câu hát đồng dao mà bất cứ đứa trẻ nào cũng thuộc, khắc sâu trong trí nhớ của chúng.


Những đứa trẻ thành phố dịp nghỉ hè về quê thăm ông bà nội, ngoại khi thấy trẻ con ở làng quê chơi những trò này chúng tỏ ra vô cùng thích thú. Có những đứa xin bố mẹ nán lại để được chơi cùng lũ trẻ những trò này.


Đã đến lúc hết thời...?

Xã hội ngày càng hội nhập và phát triển cùng với những phát minh sáng tạo thay thế lao động là con người. Nếu trước đây ai từng nghĩ sẽ có máy rửa bát, bình nước nóng, rô-bốt thay con người làm những công việc nguy hiểm... thì nay mọi thứ đều có thể làm ra để phục vụ cho sản xuất và cuộc sống con người.


Đối với trẻ em cũng vậy, những đồ chơi càng bắt mắt, ngộ nghĩnh đã hấp dẫn và thu hút chúng. Việc xem những bộ phim hoạt hình có những nhân vật, những dụng cụ của các nhân vật đó khiến cho thị trường đồ chơi trẻ em cập nhật và tung ra thị trường. Với sự phát triển lớn mạnh và không ngừng của khoa học kĩ thuật và internet như hiện nay, có quá nhiều thứ hấp dẫn trẻ em. Rất nhiều trẻ còn nhỏ tuổi nhưng kĩ thuật sử dụng máy tính và chơi những trò chơi trên đó khiến cho người lớn, các bậc cha mẹ phải ngỡ ngàng. Rồi thì mỗi ngày những mẫu điện thoại hấp dẫn của các nhà sản xuất, được tung ra thị trường để kích cầu mua sắm. Tính năng của những chiếc điện thoại thời thượng hiện nay chẳng kém gì một chiếc máy tính. Phần mềm cập nhật ứng dụng những trò chơi hấp dẫn cũng liên tục được tung ra.


Nguyễn Đặng Phương Nam, học sinh lớp 2 chia sẻ: "Cháu chỉ thích chơi game và xem hoạt hình có những siêu nhân kì thú". Khi được hỏi về một nhân vật hoạt hình nào đó, Nam kể tên vanh vách, nói rõ về đặc điểm của nhân vật đó ra sao.


Chẳng một đứa trẻ nào lại không thích những trò chơi sinh động, với hình ảnh, chuyển động sắc nét y như cuộc sống. Trên internet có quá nhiều thứ thu hút, hấp dẫn lũ trẻ. Chúng không còn thiết tha gì với những trò chơi dân gian cũ kĩ, nhàm chán hồi bé nữa. Con trai thì nghiện chơi game, những siêu nhân này nọ, những bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Con gái thì búp bê Barbie sắc nét 3D, rồi cũng chơi game ....


Không cứ trẻ em thành phố - nơi có cuộc sống đầy đủ hơn mà trẻ em ở những làng quê, địa phương khác cũng như vậy. Bằng chứng là những quán internet mọc lên như nấm để thu hút khách hàng nhí.


Không mấy đứa trẻ bây giờ còn biết đến và hào hứng với những trò chơi dân gian nữa. Chỉ còn lại kí ức một thời mà nay được người lớn kể lại cho chúng nghe. Vào dịp cuối tuần, chúng được bố mẹ đưa đi chơi ở công viên, đi xem phim, mua sắm... Trò chơi dân gian chỉ còn lại "Vang bóng một thời" để rồi đi vào kho tàng văn hóa dân tộc với những đóng góp của nó.


Theo ANTĐ