Đóng lại


Việt Nam – Bulgaria: Dù cách xa vẫn đậm đà

17/04/2015 18:41


 
  
Việt Nam – Bulgaria: Dù cách xa vẫn đậm đà
Đại sứ Bungaria Evegueni Stoytchev và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Dù cách xa nhau về địa lý nhưng Bungaria luôn bên cạnh Việt Nam trong những lúc khó khăn. Chính tình hữu nghị được bồi đắp lâu đời đã là nền tảng để hai bên khơi sâu tiềm năng hợp tác và không ngừng tìm tiếng nói chung trong cộng đồng quốc tế.
 

 

Trong 65 năm qua, Bulgaria và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị gần gũi, hợp tác hiệu quả, dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau, cũng như sự gắn bó bền lâu giữa nhân dân hai nước.

Hữu nghị lâu đời

Bulgaria với khả năng của mình đã giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc. Suốt những năm tháng khó khăn của chiến tranh, Bulgaria đã tiếp nhận, đào tạo hơn 5.000 sinh viên Việt Nam tại các trường đại học và hơn 40.000 thực tập sinh. Công nhân Việt Nam đã được các đồng nghiệp Bulgaria truyền cho những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc quý giá.

Vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước, thời điểm mà Việt Nam thực hiện mở cửa, cải cách đất nước, Bulgaria đã đầu tư trên 30 triệu USD để Việt Nam xây dựng 25 dự án bao gồm trường học, bệnh viện, cầu đường, nông trường cà phê, cao su, dây chuyền sản xuất hoa quả đóng hộp…

Có thể nói rằng lịch sử phong phú của mối quan hệ song phương đã trở thành nền tảng vững chắc cho đối thoại tích cực, hợp tác, phù hợp với vị thế và vai trò của hai nước chúng ta trong cấu trúc khu vực và trên trường quốc tế. Theo tôi, nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống này.

Hiện tại, trên phạm vi khu vực và thế giới, tại Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế khác hay trong khuôn khổ đối thoại EU – ASEAN, ASEM, mối quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam phát triển phong phú, được mở rộng và tăng cường trên nhiều phương diện.

Dựa vào bề dày lịch sử và những thành tựu đạt được của mối quan hệ song phương, chúng ta càng có lý do để hợp lực, tận dụng những tiềm năng to lớn chưa được khai thác để thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược theo tinh thần Tuyên bố chung của Tổng thống Bulgaria và Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng 10/2013 cũng như Phụ lục kèm theo “Mô hình mới về hợp tác kinh tế”.

Chính phủ Bulgaria cam kết sẵn sàng hợp sức để cùng Việt Nam hiện thực hóa những thoả thuận trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, du lịch, văn hoá, giáo dục, khoa học, phòng và chống tội phạm, quốc phòng và an ninh.

Giàu tiềm năng hợp tác

Quan hệ chính trị giữa Bulgaria và Việt Nam phát triển rất tốt đẹp, điều này đã được lãnh đạo hai nước khẳng định trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Bulgaria vào tháng 10/2013 và của Thủ tướng Bulgaria vào tháng 4/2014. Trong các chuyến thăm này, hai bên cũng nhận thấy còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và bày tỏ mong muốn tăng cường thương mại hai chiều và phát triển hợp tác kinh tế.

Việt Nam có vị trí tốt để trở thành cửa ngõ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bulgaria thâm nhập vào cơ sở sản xuất cũng như thị trường Cộng đồng kinh tế ASEAN. Ngược lại, Bulgaria có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc trao đổi thương mại với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Sự phát triển của mối quan hệ truyền thống qua 65 năm có sức hút đáng kể và tôi chắc chắn rằng chỉ là vấn đề thời gian để các doanh nghiệp Bulgaria và Việt Nam tìm được những điểm chung để hợp tác.

Trong thời gian ngắn sống và công tác tại Việt Nam, tôi nhận thấy hai nước đang có nhiều ý tưởng để tăng cường hợp tác. Tôi hoàn toàn ủng hộ những ý tưởng này và Đại sứ quán đang nỗ lực để hiện thực hoá chúng. Một dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đang trong quá trình hoàn tất, cụ thể là xây dựng hai dây chuyền công nghệ cao với mục đích thu gom và chế biến dầu máy đã qua sử dụng với tổng kinh phí 30 triệu USD, do doanh nghiệp Bulgaria đầu tư.

Năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên ASEAN và năm 2007 Bulgaria là thành viên của EU. Bulgaria và Việt Nam tham gia tích cực vào đối thoại giữa hai tổ chức trên như Cuộc gặp thượng đỉnh ASEM, được tổ chức gần đây nhất là vào tháng 10/ 2014 tại Milano, Italy. Tại đây, hai nước đã nỗ lực tìm những điểm chung trong khuôn khổ hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, Bulgaria và Việt Nam có thể hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng sông Danube, sông Mekong để trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn với các nước châu Âu. Hợp tác song phương có thể triển khai mạnh mẽ theo hướng hợp tác giữa các viện nghiên cứu khoa học của hai nước. Tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận này, nếu phía Việt Nam quan tâm.

Hiện có những ý tưởng hợp tác thú vị giữa Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Sau khi hai bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 10/2013, Đại sứ quán đang hỗ trợ cho các nhà khoa học xác định lĩnh vực hợp tác và các dự án cụ thể.

Bulgaria có nhiều nghệ sĩ tài năng, nhiều di sản lịch sử. Do vậy, tôi hy vọng rằng với sự phát triển của tình hình kinh tế tại Việt Nam, nhiều người sẽ có cơ hội đi du lịch và chiêm ngưỡng những di sản văn hoá trên lãnh thổ Bulgaria.

Nơi lưu giữ kỷ niệm

Trong cuộc trò chuyện với Vụ trưởng của một Bộ, ông ấy nói với tôi với giọng đầy tự hào: “Thưa Ngài Đại sứ, tôi là học sinh Trường mầm non Việt - Bun”.

Trường mầm non Việt - Bun được xây dựng 30 năm trước tại Hà Nội, kinh phí do Hội Phụ nữ Bulgaria quyên góp. Hiện nay vẫn có khoảng 600 trẻ em học tập tại đây. Ông ấy còn kể rằng những người từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bulgaria luôn dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ những kỷ niệm ấm áp gắn liền với xứ sở hoa hồng.

Khi nghe những chia sẻ đó, tôi cũng cảm thấy rất tự hào, nhận thấy rằng Bulgaria luôn bên cạnh Việt Nam trong những thời khắc khó khăn. Đặc biệt, những người Việt Nam từng học tập tại Bulgaria vẫn đang góp phần vào việc xây dựng đất nước Việt Nam hiện đại.

Đại sứ Bungaria Evgueni Stoytchev