Đóng lại


Trường Mầm non Việt – Bun (quận Hai Bà Trưng): Tâm huyết, tài năng và sáng tạo Cập nhật lúc 15h07,

23/04/2014 10:17

 Kiến trúc đẹp và rợp bóng cây xanh, Mầm non Việt - Bun, ngôi trường mơ ước của trẻ em Thủ đô là món quà quý nước bạn Bungari xây tặng Việt Nam. Hơn 33 năm, với bề dày thành tích, những cống hiến thế hệ cán bộ, giáo viên trong trường được ghi nhận xứng đáng bởi tấm Huân chương Độc lập hạng Ba cao quý.

Trò chuyện với những gương mặt đại diện cho tập thể lao động xuất sắc này, mới thấy, yếu tố quan trọng nhất làm nên thành quả ngày hôm nay chính là tình yêu sâu sắc với mái trường, với trẻ thơ, là sự đồng tâm nhất trí vượt qua mọi khó khăn thử thách.

* Hiệu trưởng Bùi Thị Kim Xuân: Những ngày đầu về trường nhận nhiệm vụ, tôi đã có cảm giác thân quen, gắn bó ngay với mái trường này bởi những gương mặt trẻ thơ trong sáng như thiên thần khiến tôi cảm thấy gắn bó, rồi ấn tượng tốt đẹp khi chứng kiến tinh thần làm việc hăng say và đầy sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Rộng rãi, khang trang, nhưng ngôi trường này đã dãi dầu qua mưa nắng suốt trên 3 chục năm nên đã xuống cấp. Tôi đã từng lặng người khi chứng kiến hình ảnh cô giáo tận dụng, cóp nhặt từng miếng đất nặn cũ đã bỏ đi của học sinh để ấn vào những chỗ thủng của tường cho bằng phẳng rồi cầu kỳ sơn vẽ trang trí lên. Bức tường cũ nay lại đẹp như mới. Rồi những buổi chiều sau khi xong việc trả trẻ, nhiều cô dù bận việc gia đình, con nhỏ nhưng vẫn ở lại để tỷ mẩn với từng hộp sữa, bát nhựa hay lon nước bỏ đi để làm đồ chơi cho học sinh...

Chính tinh thần ấy đã làm nên con số 219 bản sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp Quận, trong đó 36 bản đạt cấp Thành phố của các cô trong 5 năm qua. Những sáng kiến ấy đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục mầm non nói chung và làm nên thành tích của trường mầm non Việt - Bun nói riêng. Tinh thần khắc phục khó khăn, ý chí và sự sáng tạo của các cô khiến tôi nuôi một quyết tâm, cố gắng bằng hết tâm sức của mình, góp phần đưa mái trường này đi lên, xứng đáng với niềm tin yêu của tập thể gần 80 con người. Cũng xúc động vô cùng trước tấm lòng của các bậc cha mẹ học sinh. Nhờ sự chung tay góp sức của các anh chị mà nhà trường có được một phòng máy tính cho trẻ mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn làm quen với máy tính qua phần mềm Kidmard. Rồi hàng loạt các hoạt động thực hành, tham quan, dã ngoại; các hoạt động ngoại khóa tổ chức công phu giúp các con được phát triển toàn diện cũng có phần đóng góp không nhỏ của cha mẹ học sinh. Còn nhớ khi trường tổ chức Hội chợ ẩm thực 3 miền hay những lần tổ chức gói bánh chưng Tết…, có những phụ huynh đến sớm, về muộn cùng các cô giáo bày biện, trang trí, đáng quý vô cùng.

Ngày 25/2/1981, một món quà đầy ý nghĩa của tình hữu nghị đã được nhân dân Bungaria trao tặng cho Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đó là công trình Nhà trẻ mang tên lãnh tụ Bungari - Georgi Dimitrov, nay là trường mầm non Việt - Bun. Tọa lạc trên con phố Hương Viên yên bình, quanh năm hưởng bầu không khí trong lành của hồ Hai Bà Trưng, với diện tích đất rộng6500 mét vuông, Trường Mầm non Việt - Bun cho đến nay vẫn được coi là một trong những trường mầm non có khung cảnh sư phạm đẹp và thoáng đãng bậc nhất của thành phố Hà Nội.

*Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà: Tôi đã gắn bó với Trường mầm non Việt - Bunrất nhiều năm và coi nó như mái nhà thứ 2 của mình vậy. Có quá nhiều điều muốn nói khi được hỏi về mái trường này. Nhưng phải nói rằng, những thành quả mà tập thể nhà trường gặt hái được chính là sự tin yêu của phụ huynh, học sinh dành cho trường, cũng là sự ghi nhận, tin tưởng của các cấp lãnh đạo suốt nhiều năm qua.

Được xây dựng và đón nhận những học sinh đầu tiên từ năm học 1981-1982. Sau hơn 10 năm thành lập, Trường được Bộ GD&ĐT chọn xây dựng "Mô hình trường trọng điểm chất lượng cao bậc học mầm non toàn quốc". Năm học 2002 - 2003, nhà trường được công nhận là trường MN đạt chuẩn quốc gia đầu tiêncủa thành phố Hà Nội. Từ quy mô ban đầu gồm 6 nhóm lớp nuôi dạy 120 cháu, đến nay Trường mầm non Việt - Bun đã có gần 1.000 học sinh, và gần 80 cán bộ giáo viên nhân viên luôn đoàn kết, nhất trí cao trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường ngày càng nối dài bảng vàng thành tích với Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đơn vị Xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua, Bằng khen của chính phủ… ngoài ra, nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc được UBND Thành phố Hà Nội trao tặng cùng nhiều Bằng khen, giấy khen khác…Đặc biệt, tháng 10 năm 2013, nhà trường đượcNhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho những thành tích đặc biệt xuất sắc của cô và trò trong những năm qua.

*Cô giáo Nguyễn Thị Trang Nghiêm - Trưởng Ban Thanh tra, giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố: 14 năm gắn bó với mái trường này, tôi thực sự tự hào vì mình là giáo viên của Trường mầm non Việt - Bun. Người ta vẫn nói, công việc của giáo viên mầm non nhiều áp lực, mệt mỏi, nhưng chỉ thực sự trải qua mới thấy, mỗi ngày được nhìn những nụ cười con trẻ, thấy những gương mặt rạng rỡ, chứng kiến các con lớn lên và tiến bộ hàng ngày, thật vô cùng hạnh phúc.

Có lẽ bởi vậy mà làm cô giáo mầm non không thể thiếu sự đam mê với nghề và đặc biệt tình yêu con trẻ. Chính bởi tình yêu đó mà những giáo viên như chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ, đảm bảo an toàn cho các con mọi lúc, mọi nơi mà còn hàng ngày, hàng giờ suy nghĩ, sáng tạo để có được nhiều đồ dùng, đồ chơi đẹp, mới lạ thu hút trẻ vào giờ học, khiến các con thực sự “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Tôi cũng cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, ghi nhận của Ban giám hiệu nhà trường và các cấp lãnh đạo với bản thân tôi nói riêng và tập thể lao động nhà trường nói chung. Sự quan tâm, ghi nhận kịp thời đó chính là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả để đi tiếp sứ mạng trồng người cao quý.

Nguyễn Nhung

Theo Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 51 (tháng 3/2014)